Tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch ngành điện tử

Phòng sạch là gì?

Không chỉ là một căn phòng sạch sẽ, một phòng sạch được xác định theo tiêu chuẩn ISO 14644-1: Là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế, được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể kiểm soát và điều khiển

Giảm thiểu việc nhiễm chéo, tạo và giữ các hạt trong phòng sạch được thực hiện theo 3 cách:

 • Cung cấp cho phòng một lượng lớn không khí được lọc bằng các bộ lọc hiệu quả cao (HEPA hoặc ULPA) để pha loãng và loại bỏ các hạt, vi khuẩn và hóa chất từ ​​trong phòng. Không khí cũng được sử dụng để tạo áp lực cho căn phòng và đảm bảo rằng không có không khí ô nhiễm chảy vào phòng sạch.
 • Phòng sạch phải được xây dựng bằng các vật liệu không tạo ra chất gây ô nhiễm, hạt hoặc hóa chất trong không khí và cũng phải dễ lau chùi.

Người vận hành phòng sạch phải mặc quần áo giảm thiểu sự phân tán của các hạt và vi sinh vật do con người tạo ra như tóc, vảy da, sợi quần áo, v.v. Trên thực tế, ô nhiễm cơ sở của nhà điều hành chiếm từ 70% đến 80% ô nhiễm phòng sạch.

Tại sao bạn cần một phòng sạch?

Tối đa hóa năng suất sản phẩm, cải thiện kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn là những lý do phổ biến để sử dụng phòng sạch. Sạch sẽ chỉ là một trong những khía cạnh được kiểm soát trong phòng sạch. Phòng sạch cũng có thể kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng và độ rung khi cần thiết. Dưới đây là một số ngành công nghiệp và ứng dụng sử dụng phòng sạch:

 • Điện tử, chất bán dẫn
 • Cơ chế vi mô
 • Quang học
 • Công nghệ nano
 • Công nghệ sinh học
 • Dược phẩm
 • Hợp chất vô trùng
 • Các thiết bị y tế
 • Đồ ăn thức uống

Tiêu chuẩn và phẩn loại

Phòng sạch được phân loại theo cách làm sạch không khí, theo số lượng và kích thước của các hạt trên mỗi thể tích không khí. Tiêu chuẩn của phòng sạch tính tới hiện tại vẫn là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí và bụi được không chế theo 1 quy chuẩn nhất định.

Có 3 tiêu chuẩn phòng sạch tính từ năm 1963 đến nay:

 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)

Năm 1963 tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được quy định, lấy tên là 209. Về sau có nhiều cải tiến, hoàn thiện và trở thành các phiên bản như tiêu chuẩn 209 A (1966), 209 B (1973)… cho đến 209 E (1992).

 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992)

Tiêuchuẩn 209 E (1992) xác định hàm lượng bụi trong không khí theo đơn vị chuẩn (m3).

Tiêu chuẩn này đã bị Bộ Thương mại Mỹ hủy bỏ vào năm 2001 nhưng cho đến nay nó vẫn được ứng dụng rộng rãi.

 • Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn phòng sạch này do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) quy định, được phát hành năm 1999 với tên gọi “Phân loại độ sạch không khí”. Năm 2015 đã có thay đổi và bổ sung.  ISO 14644 bao gồm 10 phần cụ thể sau:

Phần 1: Phân loại độ sạch không khí theo nồng độ hạt
Phần 2: Theo dõi để cung cấp bằng chứng về hiệu suất phòng sạch liên quan đến không khí sạch bằng nồng độ hạt
Phần 3: Các phương pháp thử
Phần 4: Thiết kế, xây dựng và khởi động
Phần 5: Các hoạt động
Phần 7: Thiết bị tách (nắp đậy không khí sạch, hộp đựng găng tay, môi trường)
Phần 8: Phân loại độ sạch không khí theo nồng độ hoá học (ACC)
Phần 9: Phân loại độ sạch bề mặt theo nồng độ hạt
Phần 10: Phân loại độ sạch bề mặt theo nồng độ hoá học

Phòng sạch HUNG PHUONG JSC

Phòng sạch của HUNG PHUONG JSC được thiết kế và lắp đặt để đáp ứng tất cả các quy định hiện hành: GMP, ISO… Tại HUNG PHUONG, chúng tôi không chỉ đơn giản là sản xuất phòng sạch, chúng tôi có thể đảm nhận toàn bộ dự án cho công trình của bạn.

Với đội ngũ kỹ sư, kiến ​​trúc sư và kỹ thuật viên nội bộ của chúng tôi, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn từ giai đoạn đầu để xác định các yêu cầu cụ thể của bạn cho đến khi hoàn thành đầy đủ, vận hành và xác nhận phòng sạch. HUNG PHUONG JSC đảm bảo sự tuân thủ và hiệu suất của mọi phòng sạch mà nó mang lại. Nếu bạn có dự án xây dựng phòng sạch, hãy gọi cho chúng tôi để thảo luận về cách HUNG PHUONG JSC có thể giúp bạn.

Tin Tức liên quan

Tư vấn, thiết kế, thi công phòng mổ

Phòng mổ là gì? Phòng mổ (còn được gọi là phòng phẫu thuật) là một cơ sở trong bệnh viện nơi các hoạt động phẫu thuật được thực hiện trong môi trường vô trùng. Phòng

Gia công tủ bếp inox

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled

Scroll to Top